Hoàn cảnh đưa đẩy bắt buộc người do thái phải Thông Minh để tồn tại

Hoàn cảnh đưa đẩy bắt buộc người do thái phải Thông Minh để tồn tại: Người Do Thái ở Châu Âu đã chính thức bị loại khỏi những ngành nghề phổ biến như ngành nông nghiệp từ năm 800-1700 trước công nguyên. Thật vậy, người do thái thường không được phép sở hữu đất đai. Những hạn chế áp đặt này bắt buộc người do thái Ashkenazi tập trung vào 900 năm trong những ngành nghề thành thị để đáp ứng nhu cầu của xã hội, những ngành nghệ thành thị đó như là buôn bán trao đổi hàng hóa, kế toán, thương mại, bán hàng và đầu tư. Các tín đồ Thiên chúa giáo thường xuyên bị cấm đoán trong việc cho vay tiền lấy lãi – nghề bị cấm là cho vay lấy lãi này thì người Do Thái được phép làm và điều này đã hỗ trợ mở ra các nghề ngân hàng tài chính cho người Do Thái. Các tài liệu lịch sử cho thấy 80% người Do Thái ở Roussilon, miền Nam nước Pháp, năm 1270 là những người cho vay tiền.

Sau đó, sau khi người do thái bị trục xuất khỏi Tây Âu, thì người do thái Ashkenazi được chào đón ở xứ sở Ba Lan trong vai trò là các nhà đầu tư đô thị và những người dẫn đầu trong thương mại tài chính là những người có thể giúp hiện đại hóa quốc gia. Người do thái cũng phải đáp ứng các nhu cầu lớn trong các vị trí quản lý trung gian vì người do thái có kỹ năng quản trị kinh doanh và toán học.

office

Còn những người do thái Ashkenazi mà không giỏi toán học và khả năng ngôn ngữ kém cỏi không đủ để thành công trong những công việc “white collar” ( tạm dịch là cổ áo trắng có nghĩa là nhân viên văn phòng làm những nghề như luật sư, bác sĩ, kế toán … ) thì những người do thái đó trôi dạt ra khỏi Do Thái giáo, những người do thái chỉ số Iq Thấp thì bị cho ra rìa. Ngược lại, những thương gia người do thái thành công nhất và những người kế toán giỏi tính toán với những con số thì kiếm được tiền để nuôi những cái miệng ăn trong gia đình đông đúc của họ, và cuối cùng thì họ để lại di sản là gien di truyền cho con cháu với kết quả là tăng tỷ lệ cao những bộ não giỏi toán đại số.

.

Advertisements